13 มือถือกล้องดีที่สุดในโลก ณ ชั่วโมงนี้ จากการจัดอันดับของ DxOMark

รวม 13 มือถือกล้องดีที่สุดในโลก ณ ชั่วโมงนี้ จากการจัดอันดับของ DxOMark สมาร์ทโฟนรุ่นใดมาพร้อมกล้องถ่ายภาพสุดคมชัด, สีสันเที่ยงตรง และมีประสิทธิภาพสูงสุด มาดูกัน

หากพูดถึงปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งสำหรับผู้ใช้ที่มักเลือกเป็นปัจจัยหลักในการเฟ้นหาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สักหนึ่งเครื่องก็คงจะเป็น “กล้องถ่ายภาพ” เพราะกล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้ได้ถูกพัฒนาให้มีความสามารถ และมีประสิทธิภาพที่ก้าวล้ำมากยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของเซ็นเซอร์รับภาพ, ขนาดรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์ หรือแม้แต่การถ่ายภาพแบบ หน้าชัด-หลังเบลอ ด้วยนวัตกรรม กล้องคู่ (Dual-Camera)

ซึ่งสมาร์ทโฟนบางรุ่นก็สามารถถ่ายภาพได้คมชัดสวยงามใกล้เคียงกับกล้องโปรเลยทีเดียว และการที่สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่สามารถพกพาติดตัวได้อย่างสะดวก สามารถถ่ายภาพที่ใดก็ได้ทุกที่ทุกเวลา ก็ยิ่งทำให้กล้องบนสมาร์ทโฟนกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ผู้ใช้มักมองหาเป็นอันดับแรก

และในวันนี้ทีมงาน Thaimobilecenter จึงจะพาทุกท่านไปรับชม 13 อันดับมือถือกล้องดีที่สุดในโลก ณ ชั่วโมงนี้ โดยการจัดอันดับของ DxOMark ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบกล้องถ่ายภาพที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก โดยสมาร์ทโฟนทั้ง 13 รุ่นนี้ จะมีรุ่นไหนที่โดนใจท่านผู้อ่านบ้างหรือไม่นั้น ติดตามชมไปพร้อมกันได้เลยครับ
Sony Xperia XZ Premium คะแนนจาก DxOMark 83 คะแนน

Sony Xperia XZ Premium ถือเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่โดดเด่นในด้านการถ่ายภาพด้วยฟีเจอร์ Motion Eye ใหม่ล่าสุด ที่มีความสามารถในการตรวจวัด และคาดการณ์ความเคลื่อนไหว พร้อมเก็บภาพล่วงหน้าจำนวนทั้งหมด 4 ภาพในเวลาเสี้ยววินาทีก่อนกดปุ่มชัตเตอร์ และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow Motion ที่ความเร็วสูงถึง 960 เฟรมต่อวินาที​ (fps) บนความละเอียดระดับ 720p และถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีการฝังหน่วยความจำไว้ภายในกล้อง เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการถ่ายภาพให้สั้นลง เรียกได้ว่าสามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัด และรวดเร็วทันใจยิ่งขึ้น ซึ่งมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 156x77x7.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 191 กรัม
– หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K HDR (2160×3840 พิกเซล) พร้อมเทคโนโลยี TRILUMINOS Display และมีค่า sRGB Spectrum 138% เมื่อเทียบกับวิดีโอมาตรฐาน และครอบทับด้วยกระจก Grilla Glass 5
– ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835
– หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB
– หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุดที่ขนาด 256GB
– กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล พร้อมฟีเจอร์ Motion Eye โดยมีเซ็นเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว, มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0, ระบบป้องการสั่นแบบ SteadyShot ด้วยโหมด Intelligent Active (5-Axis Stablization) และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K Ultra HD (2160×3840 พิกเซล) รวมถึงฟีเจอร์ Super Slow Motion ที่ความเร็ว 960 fps
– กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ขนาด 1/3.06 นิ้ว, มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0 และรองรับระบบป้องการสั่นแบบ SteadyShot ด้วยโหมด Intelligent Active (5-Axis Stablization)
– แบตเตอรี่ความจุ 3230 mAh พร้อมเทคโนโลยี Quick Charge 3.0
– ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nougat
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
– รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
– รองรับระบบเสียง Hi-Res Audio
– รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดพร้อมกันภายในเครื่องเดียว (Dual Nano SIM)
– ตัวเครื่องมีคุณสมบัติของการป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68- รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อข้อมูลไร้สายระยะใกล้แบบ NFC (Near Field Communication)


iPhone 7 คะแนนจาก DxOMark 85 คะแนน

iPhone 7 เรือธงปี 2016 ของค่าย Apple ที่ได้รับการอัปเกรดขึ้นจากเดิมในหลายด้าน ทั้งชิปเซ็ตประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Apple A10 Fusion พร้อมปุ่มโฮมแบบใหม่ที่รวมเข้ากับหน้าจอ และใช้งานแบบสัมผัสด้วย Taptic Engine รวมถึงกล้อง iSight แบบใหม่ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ที่มีเซ็นเซอร์รับภาพอัจฉริยะใหม่ล่าสุด, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS), ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.8 และไฟแฟลชสี่ดวง (Quad-LED) ซึ่งสามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีกว่าเดิม และมีระบบคำนวณค่าแสงตามสภาพจริง ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีสีสันของภาพที่เที่ยงตรง และใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด โดยมีฟีเจอร์ในเบื้องต้นดังนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 138.3×67.1×7.1 มิลลิเมตร น้ำหนัก 138 กรัม
– หน้าจอแสดงผล  Retina HD IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว พร้อมฟีเจอร์ Wide Color Gomut
– ชิปเซ็ตประมวลผล 64-bit Quad-Core Apple A10 Fusion
– กล้องดิจิทัล iSight แบบใหม่ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพอัจฉริยะใหม่ล่าสุด, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS), ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.8, ใช้โครงสร้าง 6 ชิ้นเลนส์ และไฟแฟลชสี่ดวง (Quad-LED)
– กล้องดิจิทัล FaceTime HD ด้านหน้า ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล
– ปุ่มโฮมแบบใหม่ที่ใช้งานระบบ Taptic Engine และรองรับการใช้งาน Quick Actions
– ฟีเจอร์ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67
– ลำโพงคู่ บน-ล่าง แบบสเตอริโอ (Dual-Speaker)
– รองรับการเชื่อมต่อแบบ LTE ด้วยความเร็วสูงสุด 450Mbps
– แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่า
– สีสันตัวเครื่องสีใหม่ สีดำ Jet Black
– มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 10


Huawei P10 คะแนนจาก DxOMark 87 คะแนน
หลังจากสร้างชื่อให้กับวงการสมาร์ทโฟนทั่วโลกไปแล้วกับ Huawei P9 สมาร์ทโฟนกล้องคู่ (Dual-Camera) รุ่นเด็ดที่มาพร้อมความร่วมมือกับ Leica ในการพัฒนากล้องถ่ายภาพ ทำให้ Huawei P9 กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ผู้ใช้ชื่นชอบมากที่สุดรุ่นหนึ่ง และล่าสุดในช่วงต้นปี 2017 Huawei ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในตระกูล P Series ในชื่อ Huawei P10 ที่มาพร้อมกับการพัฒนาระบบกล้องถ่ายภาพให้ดีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มโหมด Portrait สำหรับการถ่ายภาพบุคคลแบบ หน้าชัด-หลังเบลอ หรือโหมด Monochrome (ขาว-ดำ) ที่พัฒนาให้มีการวัดแสง และเงาให้ดูเฉียบคมมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นโหมดที่ขึ้นชื่อในเรื่องเอกลักษณ์ของความเป็น Leica ด้วย ส่วนคุณสมบัติตัวเครื่องเบื้องต้นของ Huawei P10 มีรายละเอียด ดังนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 145.3×69.3×6.98 มิลลิเมตร น้ำหนัก 145 กรัม
– หน้าจอแสดงผลแบบ IPS-NEO LCD Full HD 1080p ขนาด 5.1 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล ความหนาแน่นของเม็ดพิกเซล 431 ppi และกระจกป้องกันหน้าจอ 2.5D Corning Gorilla Glass 5
– ชิปเซ็ตประมวลผล 64-bit octa-core Hisilicon Kirin 960
– หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G71 MP8
– หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB
– หน่วยความจำภายในขนาด 64GB พร้อมรองรับหน่วยความจำเสริมแบบ microSD สูงสุด 256GB
– กล้องด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) จาก Leica โดยกล้องตัวแรกความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องตัวที่สองความละเอียด 20 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.2 และระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS)
– กล้องด้านหน้าจาก Leica ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.9
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM)
– รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.2, USB Type-C และ NFC
– แบตเตอรี่ความจุ 3200 mAh
– ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat


iPhone 7 Plus คะแนนจาก DxOMark 88 คะแนน

iPhone 7 Plus ไอโฟนตัวท็อปประจำปี 2016 ที่มาพร้อมกล้อง iSight แบบคู่ (Dual-Camera) รุ่นแรกของค่าย ในความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ที่ใช้งานเลนส์รับภาพสองชนิด คือ เลนส์มุมกว้าง (Wide) และเลนส์ถ่ายภาพระยะไกล (Telephoto) และยังใช้งานเซ็นเซอร์รับภาพอัจฉริยะใหม่ล่าสุด, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS), ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.8, ใช้โครงสร้าง 6 ชิ้นเลนส์ และไฟแฟลชสี่ดวง (Quad-LED) ซึ่งสามารถถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีกว่าเดิม และมีระบบคำนวณค่าแสงตามสภาพจริง ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีสีสันของภาพที่เที่ยงตรง และใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 158.2×77.9×7.3 มิลลิเมตร น้ำหนัก 188 กรัม
– หน้าจอแสดงผล  Retina HD IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมฟีเจอร์ Wide Color Gomut
– ชิปเซ็ตประมวลผล 64-bit Quad-Core Apple A10 Fusion พร้อมหน่วยประมวลผล M10 Motion Coprocessor สำหรับประมวลผลการเคลื่อนไหว
– กล้องดิจิทัล iSight แบบคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ที่ใช้งานเลนส์สองแบบ คือ เลนส์มุมกว้าง (Wide) ที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8 และเลนส์ถ่ายภาพระยะไกล (Telephoto) ที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.8 สามารถซูมภาพแบบ Optical Zoom ได้ถึง 2 เท่า แบบปกติ และสามารถซูมได้ถึง 10 เท่าจากซอฟต์แวร์ พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพอัจฉริยะใหม่ล่าสุด, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS), ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.8, ใช้โครงสร้าง 6 ชิ้นเลนส์ และไฟแฟลชสี่ดวง (Quad-LED)
– กล้องดิจิทัล FaceTime HD ด้านหน้า ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล
– ปุ่มโฮมแบบใหม่ที่ใช้งานระบบ Taptic Engine และรองรับการใช้งาน Quick Actions
– ฟีเจอร์ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67
– ลำโพงคู่ บน-ล่าง แบบสเตอริโอ (Dual-Speaker)
– รองรับการเชื่อมต่อแบบ LTE ด้วยความเร็วสูงสุด 450Mbps
– แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่า
– สีสันตัวเครื่องสีใหม่ สีดำ Jet Black
– มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 10


Samsung Galaxy S8 คะแนนจาก DxOMark 88 คะแนน

นับเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่โด่งดังที่สุดในขณะนี้สำหรับ Samsung Galaxy S8 เรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดพร้อมหน้าจอแบบไร้ขอบ Infinity Display และฟีเจอร์สุดเด็ดมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ กล้องถ่ายภาพ ที่พัฒนาประสิทธิภาพให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมจาก Galaxy S7 ซึ่งกล้องถ่ายภาพบน Galaxy S8 มีจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพกลางคืน, ความคมชัดของภาพ, การวัดค่าแสง ฯลฯ ส่วนคุณสมบัติตัวเครื่องเบื้องต้นของ Samsung Galaxy S8 มีรายละเอียด ดังนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 148.9×68.1×8.0 มิลลิเมตร น้ำหนัก 155 กรัม
– หน้าจอแสดงผลขอบโค้งแบบไร้ขอบ Super AMOLED ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2960 x 1440 พิกเซล ความหนาแน่นของเม็ดพิกเซล 570 ppi และฟีเจอร์ Always-On Display
– ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 หรือ Samsung Exynos 8895
– หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4 ขนาด 4GB
– หน่วยความจำภายในแบบ UFS 2.1 ขนาด 64GB
– กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาดพิกเซล 1.22 ไมครอน, ขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.6″, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/1.7 พร้อมระบบ Autofocus
– กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, ขนาดพิกเซล 1.4 ไมครอน, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ f/1.7, พร้อมเทคโนโลยี Dual Pixel และระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS
– ฟีเจอร์ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP68
– Bixby AI Assistant ฟีเจอร์ผู้ช่วยอัจฉริยะ
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint)
– เซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner)
– ฟีเจอร์จดจำใบหน้าผู้ใช้งาน (Facial Recognition)
– ชิปประมวลผลเสียง Richer UHQ Audio 32-bit
– หูฟัง Hybrid PureSound AKG
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM)
– รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 4G LTE
– รองรับการใช้งาน Samsung Pay
– รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, NFC และ USB Type-C
– แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh รองรับระบบ Fast Charge และการชาร์จแบบไร้สาย (Wireless Charging)
– ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat


HTC U11 คะแนนจาก DxOMark 90 คะแนน

HTC U11 มีผลคะแนนสูงถึง 90 คะแนน ซึ่งกล้องถ่ายภาพของ HTC U11 นั้นสามารถถ่ายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกๆ ฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็น Dynamic Range, การวัดแสง, รายละเอียดของภาพที่ครบถ้วน, การถ่ายภาพในที่แสงน้อย, การลด Noise และค่า White Balance ที่ปรับได้ค่อนข้างแม่นยำ ส่วนคุณสมบัติตัวเครื่องของ HTC U11 มีรายละเอียด ดังนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 153.9×75.9×7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 169 กรัม
– หน้าจอแสดงผลแบบ Super LCD 2K Quad HD ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1440×2560 พิกเซล พร้อมกระจกป้องกันหน้าจอ Corning Gorilla Glass 5
– ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snadpragon 835
– หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB (บางประเทศอาจมีรุ่น RAM 6GB)
– หน่วยความจำภายในขนาด 64GB (บางประเทศอาจมีรุ่น ROM 128GB)
– กล้องด้านหลัง UltraPixel ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, ขนาดเม็กพิกเซล 1.4 ไมครอน, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.7, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS), ไฟแฟลชแบบ Dual-LED, บันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดในระดับ 4K Ultra HD และบันทึกวิดีโอแบบ Slow Motion ที่ความละเอียด Full HD 1080p 120fps
– กล้องด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, บันทึกวิดีโอในระดับความละเอียดสูงสุดที่ Full HD 1080p พร้อมโหมดถ่ายภาพ Selfie Panorama
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
– ฟีเจอร์ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นระดับ IP67
– ฟีเจอร์ Edge Sense ที่รองรับการบีบด้านข้างตัวเครื่องเพื่อใช้งานเป็น Shortcut เข้าสู่แอปพลิเคชัน หรือการเปิด-ปิดฟังก์ชันต่างๆ
– ฟีเจอร์ 3D Audio Recording พร้อมไมโครโฟนถึง 4 ตัว
– ระบบเสียง HTC BoomSound Hi-Fi Edition พร้อมหูฟังระบบตัดเสียงรบกวน (Noise Cancelling)
– รองรับการใช้งานแบบซิมการ์ดเดี่ยว หรือ 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM) (ขึ้นอยู่กับประเทศที่วางจำหน่าย) โดยรุ่นซิมเดี่ยวสามารถรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 4G LTE ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 1Gbps ขณะที่รุ่น 2 ซิมการ์ดจะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 800Mbps
– รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11ac, USB Type-C, NFC และ Bluetooth 4.2
– แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh พร้อมระบบ Qualcomm Quick Charge 3.0
– ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ซึ่งถูกครอบทับด้วย HTC Sense


Google Pixel คะแนนจาก DxOMark 90 คะแนน Google Pixel เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกจาก Google ที่ทาง Google นั้นออกแบบฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ และควบคุมกระบวนการผลิตทั้งหมดด้วยตนเอง (HTC ผลิตตัวเครื่องให้) ซึ่งจุดเด่นของ Google Pixel ก็แน่นอนว่าเป็นความเสถียรของซอฟต์แวร์ คล้ายกับ iPhone ของ Apple ที่บริษัทเป็นผู้ดูแล และแก้ไขควบคุมปัญหาทั้งหมด แต่นอกจากจุดเด่นด้านความเสถียรแล้ว Google Pixel ยังมีกล้องถ่ายภาพที่ได้รับการการันตีว่าเป็นกล้องที่ดีที่สุดในโลกในช่วงปลายปี 2016 อีกด้วย โดยกล้องของ Google Pixel สามารถทำงานได้ดีในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น การวัดแสง, ความคมชัด, รายละเอียดของภาพ, สีสันของภาพ และที่สำคัญที่สุดก็คือการถ่ายภาพในที่แสงน้อยที่ทำได้ดีกว่ารุ่นอื่นๆ จนได้ตำแหน่งแชมป์ไปในที่สุด แต่ก็ต้องมาเสียบัลลังก์ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นสุดท้ายของบทความนี้ โดยคุณสมบัติตัวเครื่องเบื้องต้นของ Google Pixel มีรายละเอียด ดังนี้

– ตัวเครื่องใช้วัสดุ และดีไซน์แบบ Aluminum Unibody และ Polished Glass ที่บริเวณด้านหลัง
– หน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED Full HD 1080p ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1080×1920 พิกเซล
– ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 821
– หน่วยความจำแรม (RAM) แบบ LPDDR4 ขนาด 4GB
– หน่วยความจำภายในขนาด 32GB และ 128GB
– กล้องด้านหลังความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0, ขนาดเม็ดพิกเซล 1.55 ไมครอนพิกเซล และระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS)
– กล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
– รองรับการใช้งาน USB Type-C
– ใช้งาน Bluetooth 4.2
– แบตเตอรี่ความจุ 2770 mAh รองรับระบบ Quick Charge สามารถใช้งานได้นานถึง 7 ชั่วโมง หลังชาร์จเพียง 5 นาที
– ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nougat
– มีให้เลือก 3 สี คือ สีดำ, สีเงิน และสีฟ้า (เฉพาะบางประเทศ)


iPhone 8 คะแนนจาก DxOMark 92 คะแนนiPhone 8 ไอโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าน Apple ที่เพิ่งวางขายในบ้านเราไปแบบสดๆ ร้อนๆ กับการปรับดีไซน์ตัวเครื่องโลหะ ผสานเข้ากับกระจกแบบใหม่ พร้อมอัปเกรดกล้องถ่ายภาพให้มีประสิทธิภาพ และชาญฉลาดกว่าเดิม ด้วยกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8 พร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS, ไฟแฟลชแบบ Quad-LED, Optical Zoom และรองรับการถ่ายวิดีโอ Slow Motion ได้ในความละเอียดสูงสุดที่ 1080p 240fps โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

 

– ตัวเครื่องมีขนาด 138.4×67.3×7.3 มิลลิเมตร น้ำหนัก 148 กรัม
– หน้าจอแสดงผลแบบ Retina HD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 750×1334 พิกเซล ความหนาแน่นของเม็ดพิกเซล 326 ppi
– ชิปเซ็ตประมวลผล 64-bit Hexa-Core Apple A11
– หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB และ 256GB
– กล้องด้านหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS, ไฟแฟลชแบบ Quad-LED, Optical Zoom, ถ่ายวิดีโอ Slow Motion ได้ในความละเอียดสูงสุดที่ 1080p 240fps
– กล้องด้านหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.2 และบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD
– ฟีเจอร์กันน้ำ IP67
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเทคโนโลยี Touch ID
– รองรับเทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย Qi Wireless Charging
– รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0
– มีตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Gold, Space Gray และ Silver


Samsung Galaxy Note8 คะแนนจาก DxOMark 94 คะแนน

Samsung Galaxy Note8 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวท็อปประจำปี ที่มาพร้อมดีไซน์จอไร้ขอบแบบ Infinity Display แบบใหม่ ขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว และมีจุดขายสำคัญอย่างการเป็นสมาร์ทโฟนกล้องคู่ (Dual-Camera) รุ่นแรกของค่าย พร้อม 4 ความเป็น Dual ที่น่าสนใจ ได้แก่ DUal Pixel, Dual Lens, Dual OIS และ Dual Capture รวมถึงมีฟีเจอร์ที่ได้รับการอัปเกรดขึ้นจากรุ่นเดิมในหลายด้าน ดังนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 162.5×74.8×8.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 195 กรัม
– หน้าจอแสดงผลแบบ 2K WQHD+ Super AMOLED ไร้ขอบ Inifinity Display ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 2960×1440 พิกเซล, ฟีเจอร์ Always-On Display, พื้นที่ใช้งานมากถึง 83.3% และกระจกป้องกันหน้าจอ Corning Gorilla Glass 5
– ชิปเซ็ตประมวลผล Samsung Exynos 8895
– ชิปเซ็ตประมวลผลภาพกราฟิก (GPU) Mali-G71
– หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB
– หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB รองรับหน่วยความเสริมแบบ microSD สูงสุด 256GB
– กล้องด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล, ระบบโฟกัสภาพแบบ Dual-Pixel, ใช้เลนส์รับภาพ 2 แบบ คือ Telephoto ขนาดรูรับแสง F/2.4 และ Wide ขนาดรูรับแสง F/1.7, ระบบซูมภาพแบบ Optical Zoom 2x, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) ทั้งสองเลนส์, ฟีเจอร์ Live Focus สำหรับการถ่ายหน้าชัด-หลังเบลอ และฟังก์ชัน Dual Capture ถ่ายภาพครั้งเดียวได้สองมุม คือ ภาพมุมกว้าง และภาพ Portrait
– กล้องด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.7 และระบบโฟกัสภาพแบบ Autofocus
– ปากกา S Pen ที่รองรับแรงกดได้มากถึง 4,096 ระดับ และป้องกันน้ำในระดับ IP68 ด้วย
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
– เซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner)
– ฟีเจอร์ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
– ใช้งานโมเด็ม LTE Cat.16 และเทคโนโลยี 4CA (Carrier Aggregation)
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM)
– รองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 4G LTE
– รองรับการใช้งาน Samsung Pay
– รองรับการใช้งาน Secure Folder สามารถใช้งาน LINE ได้ 2 แอคเคานท์
– รองรับการใช้งานร่วมกับ Samsung DeX
– ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะ (AI) Bixby
– รองรับการเชื่อมต่อ USB Type-C และ Bluetooth 5.0
– แบตเตอรี่ความจุ 3300 mAh พร้อมรองรับฟีเจอร์ Wireless Charge
– ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat


iPhone 8 Plus คะแนนจาก DxOMark 94 คะแนน

iPhone 8 Plus ไอโฟนเรือธงดีไซน์ใหม่แบบโลหะ ผสานกับกระจก พร้อมอัปเกรดกล้องคู่ (Dual-Camera) แบบใหม่ ที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ใช้งานเลนส์ Wide และ Telephoto โดยมีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8 และ F/2.8 พร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS, ไฟแฟลชแบบ Quad-LED, Optical Zoom และรองรับการถ่ายวิดีโอ Slow Motion ได้ในความละเอียดสูงสุดที่ 1080p 240fps ซึ่งมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 158.4×78.1×7.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 202 กรัม
– หน้าจอแสดงผลแบบ Retina HD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1080×1920 พิกเซล) ความหนาแน่นของเม็ดพิกเซล 401 ppi
– ชิปเซ็ตประมวลผล 64-bit Hexa-Core Apple A11
– หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB และ 256GB
– กล้องด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, ใช้งานเลนส์ Wide และ Telephoto, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8 และ F/2.8, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS, ไฟแฟลชแบบ Quad-LED, Optical Zoom, ถ่ายวิดีโอ Slow Motion ได้ในความละเอียดสูงสุดที่ 1080p 240fps
– กล้องด้านหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.2 และบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD
– ฟีเจอร์กันน้ำ IP67
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเทคโนโลยี Touch ID
– รองรับเทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย Qi Wireless Charging
– รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0
– มีตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Gold, Space Gray และ Silver


Huawei Mate 10 Pro คะแนนจาก DxOMark 97 คะแนน

Huawei Mate 10 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงจากตระกูล Mate Series รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย Huawei ที่โดดเด่นด้วยการดีไซน์หน้าจอไร้ขอบแบบ FullView Display  ขนาดใหญ่ 6 นิ้ว ในอัตราส่วน 18 : 9 โฉมใหม่ และมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพแบบคู่ (Dual-Camera) จาก Leica ที่อัปเกรดความละเอียดขึ้นเป็น 12+20 ล้านพิกเซล (RGB+Monochrome) พร้อมระบบการโฟกัสภาพแบบ 4 in 1 Hybrid Focus, ระบบ Huawei Hybrid Zoom และระบบการโฟกัสภาพแบบ OIS โดยที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.6 ทั้งสองเลนส์ สำหรับคุณสมบัติตัวเครื่องในเบื้องต้นมีดังนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 154.2×74.5×7.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 178 กรัม
– หน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display  ขนาด 6 นิ้ว อัตราส่วน 18 : 9 ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080×2160 พิกเซล)
– ชิปเซ็ตประมวลผล Kirin 970 + Mobile AI
– หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G72 (12-Core)
– หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB
– หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB
– กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) จาก Leica ความละเอียด 12+20 ล้านพิกเซล (RGB+Monochrome) พร้อมระบบการโฟกัสภาพแบบ 4 in 1 Hybrid Focus, ระบบ Huawei Hybrid Zoom และระบบการโฟกัสภาพแบบ OIS โดยที่มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.6 ทั้งสองเลนส์
– กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม AI Selfie และมีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.0
– แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh พร้อมเทคโนโลยี Huawei Super Charge
– ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ซึ่งถูกครอบทับด้วย EMUI 8.0
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
– รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และ Bluetooth 4.2
– คุณสมบัติการป้องกันน้ำ และป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67
– รองรับการใช้งานพร้อมกัน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM) แบบ Dual 4G Dual VoLTE เป็นรุ่นแรกของโลก


iPhone X คะแนนจาก DxOMark 97 คะแนน

iPhone X สมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษสำหรับการฉลองครบรอบ 10 ปี iPhone ที่มีการดีไซน์หน้าจอไร้ขอบ (edge-to-edge) แบบ OLED ขนาดใหญ่ 5.8 นิ้วเป็นรุ่นแรกของค่าย พร้อมตัดปุ่มโฮมออก และยกเลิกการใช้เซ็นเซอร์ Touch ID โดยนำระบบจดจำใบหน้า (Facial Recognition) เข้ามาใช้งานแทน รวมถึงมาพร้อมกล้องคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ที่รองรับระบบป้องกันการสั่งไหวแบบ Dual-OIS และรองรับการประมวลผลด้าน AR (Augmented Reality) อย่างเต็มรูปแบบ โดยสามารถเล่นเกม AR ได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด ซึ่งมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

– ตัวเครื่องมีขนาด 143.6×70.9×7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 174 กรัม
– หน้าจอแสดงผลแบบ OLED Super Retina HD แบบไร้ขอบ ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2436×1125 พิกเซล ความหนาแน่นของเม็ดพิกเซล 458 ppi
– ชิปเซ็ตประมวลผล 64-bit Hexa-Core Apple A11
– หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB และ 256GB
– กล้องด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, ใช้งานเลนส์ Wide และ Telephoto, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8 และ F/2.4, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบคู่ (Dual-OIS), ไฟแฟลชแบบ Quad-LED, Optical Zoom, ถ่ายวิดีโอ Slow Motion ได้ในความละเอียดสูงสุดที่ 1080p 240fps
– กล้องด้านหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.2 และบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD
– ฟีเจอร์กันน้ำ IP67
– ฟีเจอร์จดจำใบหน้า (Facial Recognition)
– รองรับเทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย Qi Wireless Charging
– รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0


Google Pixel 2 คะแนนจาก DxoMark 98 คะแนน

และแล้วก็มาถึงสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพดีที่สุด ณ ปัจจุบันจาก DxOMark อย่าง Google Pixel 2 ที่สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 98 คะแนน จากกล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Dual-LED, พิกเซลขนาด 1.4 ไมครอน, มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8, ระบบการโฟกัสภาพแบบ Laser Autofocus และ Dual Pixel Phase Detection, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว Optical + Electronic Image Stabilization และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K Ultra HD (2160×3840 พิกเซล) ซึ่งมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

– หน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1080×1920 พิกเซล) พร้อมฟีเจอร์ Always-On Display
– ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835
– หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB
– หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB และ 128GB
– กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Dual-LED, พิกเซลขนาด 1.4 ไมครอน, มีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8, ระบบการโฟกัสภาพแบบ Laser Autofocus และ Dual Pixel Phase Detection, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว Optical + Electronic Image Stabilization และรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 4K Ultra HD (2160×3840 พิกเซล)
– กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
– แบตเตอรี่ความจุ 2700 mAh
– ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
– รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
– รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 และ NFC
– ฟีเจอร์ Active Edge


เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับรายละเอียด 13 สมาร์ทโฟนกล้องดีที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนนั้นถูกพัฒนาให้ก้าวล้ำไปอย่างก้าวกระโดด จนถึงขั้นสามารถใช้งานทดแทนกล้องโปรได้ในบางสถานการณ์เลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางทีมงานก็ต้องขอย้ำสักเล็กน้อยว่า คะแนนการทดสอบเป็นเพียงตัวเลขส่วนหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดการใช้งานจริงว่าสมาร์ทโฟนรุ่นจะดีกว่ากัน เพราะการใช้งานสมาร์ทโฟนสักหนึ่งเครื่องนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้เองเป็นสำคัญ ถ้าหากผู้ใช้คิดว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ก็สามารถถ่ายภาพได้ตรงใจ และเป็นภาพที่เราต้องการได้แล้ว ก็ถือว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นเหมาะสมต่อการใช้งานแล้วครับ

สำหรับวันนี้ทีมงาน Thaimobilecenter ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ