4 ยักษ์ใหญ่ไอทีร่วมกันพัฒนา Data Transfer Project ช่วยให้ผู้ใช้โอนข้อมูลข้ามแพลตฟอร์มได้

 

4 ยักษ์ใหญ่ไอที Google, Microsoft, Facebook และ Twitter ได้ประกาศถึงความร่วมมือครั้งสำคัญ ในการพัฒนา “Data Transfer Project (DTP)” ซึ่งเป็นโปรเจคโอเพ่นซอร์สสำหรับใช้สร้างเครื่องมือที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายโอนข้อมูลไปมาระหว่างแพลตฟอร์มต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องมีการอัพโหลด หรือดาวน์โหลดซ้ำ

หลักการของ DTP คือ การใช้ตัวแปลงต่างๆ มาสร้าง API ให้ออกมาเป็นไฟล์ข้อมูลที่สามารถเข้าใจได้ง่าย โดยที่ตัวแปลงจะมี 2 แบบ คือ “ส่วนของการนำเข้า และส่งออกข้อมูล” กับ “ส่วนการยืนยันตัวตน และความถูกต้องเพื่อปกป้องข้อมูลของผู้ใช้” โดยถ้าว่ากันในทางปฏิบัติแล้ว มันจะทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายโอนรูปภาพจาก Instagram ของตนไปยัง Flickr หรือ Google Photos ได้โดยไม่ต้องมีการดาวน์โหลดกับอัพโหลดใหม่อีกครั้ง

โดยที่ระบบจะทำการรวมข้อมูลหลากหลายประเภท ทั้งอีเมล์, รายชื่อผู้ติดต่อ, ปฏิทิน และงานต่างๆ ซึ่งประเภทของข้อมูลจะถูกเรียกว่า “Data Models”

อย่างไรก็ตาม โปรเจค DTP นั้นยังคงอยู่ในระหว่างการพัฒนา และมีเป้าหมายในอนาคตที่อยากจะให้บริษัทผู้พัฒนาแพลตฟอร์มต่างๆ หันมาใช่ระบบดังกล่าวนี้ร่วมกัน นอกจากนี้โปรเจคดังกล่าว ยังถือเป็นหนึ่งในวิธีตอบสนองต่อกฎคุ้มครองข้อมูล GDPR ที่เรียกร้องให้บริษัทสร้างช่องทางให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเองออกมาได้

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง : www.engadget.com , datatransferproject.dev , wwwnews.thaiware.com