Canon เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นแรก EOS R

11 ตุลาคม 2018 ทาง Canon ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ครั้งแรกอย่างเป็นทางการในประเทศไทย กับกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นแรกของค่าย “Canon EOS R” พร้อมด้วยเลนส์ตระกูล RF และเมาท์อะแดปเตอร์ ที่แปลง EF เป็น RF นอกจากนี้ยังมี Speedlite แฟลชภายนอกขนาดพกพาที่จะทำให้การถ่ายภาพสะดวกมากยิ่งขึ้น

กล้อง EOS R มีเซ็นเซอร์ Full-Frame CMOS ขนาด 35 มม. พร้อมความละเอียด 30.3 ล้านพิกเซล อีกทั้งยังมีชิปประมวลผลภาพ DIGIC 8 ระบบออโต้โฟกัส Dual Pixel CMOS AF ช่วยให้โฟกัสเร็วที่สุดในโลกเพียง 0.05 วินาที ด้วยจุดโฟกัส 5,655 จุด ครอบคลุมพื้นที่ภาพ 100% ในแนวตั้งและ 88% ในแนวนอน ไฮไลท์ที่โดดเด่นคือมันสามารถถ่ายภาพในสภาพแสงที่ไม่สามารถโฟกัสได้ แต่ EOS R สามารถโฟกัสได้ในสภาพแสงน้อยที่มืดถึง EV -6

 

EOS R เป็นกล้อง Canon ในระดับกึ่งโปร (Middle High End) และเป็นรุ่นแรกที่มีโหมด FV Exposure ที่ทำให้สามารถควบคุมสปีดชัตเตอร์ รูรับแสงและ ISO ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สามารถปรับ ISO ได้สูงถึง 40,000 อีกทั้งการใช้งานยังสะดวกด้วยหน้าจอทัชสกรีนปรับหมุนได้ มาพร้อมฟังก์ชัน Touch & Drag ที่สามารถเลื่อนจุดโฟกัสผ่านหน้าจอในขณะถ่ายภาพด้วย View Finder เพิ่มมิติความสะดวกในการใช้งานด้วยมัลติฟังก์ชันบาร์ที่ตัวกล้องด้านหลังที่ใช้งานด้วยทั้งการกดและสไลด์ สามารถปรับตั้งค่าการถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย และสุดท้ายยังมีวงแหวนควบคุมการถ่ายภาพของเลนส์ RF ที่ผู้ใช้สามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ได้ ช่วยให้ถ่ายภาพโดยไม่ต้องละสายตาจากแบบ อย่างสะดวก ไม่สะดุด

EOS R นอกเหนือจากถ่ายภาพได้ยอดเยี่ยมแล้ว ก็ยังสามารถได้วิดีโอคุณภาพในระดับ 4K ที่เฟรมเรท 30p/25p (3,840 x 2,160 pixel) สามารถปรับรูรับแสงได้ถึง 1/8 สต็อปในการถ่ายวิดีโอ (ปรับได้เป็นเปอร์เซ็นต์ เพื่อช่วยในการถ่ายงานวิดีโอเพื่อไม่ให้แสงโดดเกินไป) รองรับการบันทึกภาพในฟอร์แมต C-RAW ตัวกล้องยังเป็นแมกนีเซียมอัลลอยพร้อมซีลกันฝุ่นและละอองน้ำอีกด้วย

 

นอกจากการใช้งานการถ่ายภาพและวิดีโอที่ยอดเยี่ยม EOS R ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนในขณะที่กล้องปิดได้ คุณสามารถเซฟภาพ ลบภาพ แชร์ภาพ จากกล้องที่ปิดเข้ามาในมือถือของคุณ โดยที่ไม่ต้องหยิบกล้องออกมาจากกระเป๋าเลยแม้แต่น้อย

 

เท่านั้นยังไม่พอ Canon ได้เปิดตัวเลนส์รุ่นใหม่ถึง 4 รุ่น ได้แก่ RF 24-105 f/4 L IS USM, RF 50mm f/1.2 L USM, RF 28-70mm f/2 L USM และ RF 35mm f/1.8 MACRO IS STM และเมาท์อะแดปเตอร์อีก 3 รุ่นได้แก่ Mount Adapter EF-EOS R, Control Ring Mount Adapter EF-EOS R และ Drop-in Filter Mount Adapter EF-EOS R รวมถึงแบตเตอรี่กริป BG-E22 และแฟลชขนาดพกพากะทัดรัด Speedlite EL-100

โดยทั้งหมดนี้จะมีกำหนดวางจำหน่ายในไทยวันแรกในวันที่ 12 ตุลาคม 2018 เป็นต้นไป

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://news.thaiware.com